Ca nhiễm Covid-19 thứ 49 tại Việt Nam

13h ngày 14/3, Viện Pasteur Nha Trang cho biết mẫu xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế gửi đến dương tính với SARS-COV-2, nâng tổng số ca mắc lên 49.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam (cập nhật 13h ngày 14/3)

- Số ca dương tính: 49

- Số người đã khỏi bệnh: 16

- Số ca nghi nhiễm: 94

- Số người cách ly: 27.180 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 15.887) Việt Nam có thêm ca bệnh mới trong ngày.

Ca 49 mắc Covid-19 ở Việt Nam

13h ngày 14/3, Viện Pasteur Nha Trang cho biết mẫu xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế gửi đến dương tính SARS-COV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên con số 49.

Đây là hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN54 từ London (Anh), nhập cảnh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sáng 2/3. Bệnh nhân là nam giới, 71 tuổi, quốc tịch Anh, là chồng, tiếp xúc gần bệnh nhân số 30. Bệnh nhân được cách ly từ ngày 8/3 và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế. Ảnh: Thông tin về dịch Covid-19 trên trang tin của Bộ Y tế, cập nhật đến 13h30 ngày 14/3. Nguồn: Ncov.moh.gov.vn.

Ca nhiem Covid-19 thu 49 tai Viet Nam hinh anh 1 bo_y_te1.jpg

Khai báo y tế du lịch đối với khách nước ngoài

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công văn gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc kiểm tra khai báo y tế du lịch tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc. Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc kiểm tra việc khai báo y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 6h ngày 7/3, khi làm thủ tục check-in, theo quy trình như sau:

Bước 1: Nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng tải ứng dụng “Khai báo sức khóe du lịch" (tìm kiếm theo từ khóa chính xác như sau: Vietnam Health Declaration) từ CH play (đối với hệ diều hành Android) hoặc App store (đối với hệ điều hành iOS).

Bước 2: Khi khách làm thủ tục check-in, nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch," thực hiện quét "QR code" khách được cấp khi nhập cảnh hoặc tìm theo mã khai báo y tế (5 chữ số) của khách trên thiết bị di động (do ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch” tự sinh ra) hoặc tìm theo số hộ chiếu đối với những khách đã khai báo thông tin tại cửa khẩu.

Trong trường hợp khách chưa khai báo tại cửa khẩu thì cơ sở lưu trú cần hướng dẫn và hỗ trợ khách khai báo trên website: https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" (Vietnam Health Declaration) về thiết bị di động thông minh rồi thực hiện các bước như trên.

Để phục vụ việc phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia có thể cung cấp thông tin cho các cơ sở lưu trú trong trường hợp có ca nghi nhiễm đến lưu trú. Bộ Y tế cũng đề nghị cơ sở lưu trú cung cấp một số thông tin cơ bản (tên cơ sở lưu trú du lịch, địa chỉ, điện thoại, email) bằng hình thức khai báo trực tuyến tại địa chỉ: http://ncov.moh.gov.vn/thongtin. Ảnh: Hoàng Hà.

Ca nhiem Covid-19 thu 49 tai Viet Nam hinh anh 2 khai_bao_khach_du_lich.JPG

Kêu gọi hành khách chuyến bay QR970 liên hệ cơ quan y tế

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cho biết hiện có 1 trường hợp nguy cơ cao mắc Covid-19 tại TP.HCM, đã đi trên chuyến bay QR970 của hãng Qatar Airways ngày 10/3 từ Doha về TP.HCM. Cơ quan chức năng TP.HCM kêu gọi những hành khách đã đi trên chuyến bay này khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Ngoài ra, trung tâm đề nghị những người có thể đã tiếp xúc hành khách từng đi chuyến bay QR970, hiện có mặt ở TP.HCM, liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất tại thành phố để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm. Mọi thông tin cần thông báo liên quan những trường hợp nêu trên xin liên hệ đường dây nóng ngành y tế TP.HCM: 0869.577.133. Ảnh: Trung Phong.

Ca nhiem Covid-19 thu 49 tai Viet Nam hinh anh 3 VNA_1_.jpg

Tạm dừng nhập cảnh với khách nước ngoài từ 27 nước châu Âu

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu. Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày, kể từ 12h ngày 15/3 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Việt Nam đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Ảnh: Khách du lịch nước ngoài tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Hoàng Hà.

Ca nhiem Covid-19 thu 49 tai Viet Nam hinh anh 4 khach_du_lich_zing.JPG

Ca thứ 48 mắc Covid-19 ở Việt Nam

10h ngày 14/3, Bộ Y tế nhận thông tin của Viện Pasteur TP.HCM thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân nam, 31 tuổi, trú tại phường 14, quận 10. Trước đó, người này ngồi chung ôtô với bệnh nhân số 45 và tiếp xúc với ca số 34 tại Bình Thuận.

Sáng 11/3, sau khi biết thông tin ca số 34 mắc bệnh Covid-19, bệnh nhân được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Ngày 13/3, người này được chuyển cách ly tập trung tại quận 10, lấy mẫu xét nghiệm và chưa có triệu chứng. Hiện nay, sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm dương tính vào tối 13/3. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển cho Viện Pasteur TP.HCM lúc 23h ngày 13/3, sáng nay, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR. Ảnh: Khu vực bệnh nhân số 48 sinh sống được khử khuẩn sáng 14/3. Ảnh: Lê Hải.

Ca nhiem Covid-19 thu 49 tai Viet Nam hinh anh 5 ca_nhiem_48.jpg

https://news.zing.vn/ca-nhiem-covid-19-thu-49-tai-viet-nam-post1059295.html