Bộ Tài chính giảm 50% phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất bản

Zing - Cơ quan quản lý tài khóa vừa ban hành cùng lúc thêm 3 thông tư điều chỉnh giảm 50% phí và lệ phí trong một loạt lĩnh vực để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ Tài chính vừa ban hành cùng lúc 3 Thông tư số 43, 44, 45 với mục tiêu tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đợt ban hành lần này, cơ quan quản lý tài khóa chủ yếu điều chỉnh giảm phí và lệ phí đồng loạt ở mức 50% đối với các loại phí thẩm định liên quan đến các lĩnh vực xuất bản; kinh doanh hàng hóa; cấp Giấy phép thành lập Sở Giao dịch hàng hóa; phí đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài và lệ phí sở hữu công nghiệp.

Cụ thể, Thông tư số 43/2020 có hiệu lực từ hôm nay (26/5) quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất bản tài liệu và nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh và đăng ký nhập khẩu xuất bản phẩm để kinh doanh chỉ phải nộp phí, lệ phí bằng 1/2 so với mức thu tại Điều 4 Thông tư số 214/2016/TT-BTC.

Bo Tai chinh giam 50% phi, le phi trong linh vuc xuat ban hinh anh 1 phosach_Zing_6.jpg
Nhiều phí và lệ phí trong lĩnh vực xuất bản được Bộ Tài chính điều chỉnh giảm 50% so với trước đó để đối phó dịch Covid-19. Ảnh: Chí Hùng.

Trước đó, mức phí và lệ phí với hoạt động này quy định ở mức từ 6.000-27.000 đồng/phút với tài liệu điện tử dưới dạng đọc, nghe, nhìn; 15.000 đồng/trang quy chuẩn với tài liệu in trên giấy.

Lệ phí cấp phép nhập khẩu xuất bản phẩm để kinh doanh và không kinh doanh cùng là 50.000 đồng/hồ sơ .

Cùng với lĩnh vực xuất bản, Thông tư số 44 quy định giảm 50% lệ phí cấp phép thành lập Sở Giao dịch hàng hóa…

Trong đó, kể từ 26/5, cá nhân, tổ chức nộp phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại và lệ phí cấp Giấy phép thành lập Sở Giao dịch hàng hoá, nếu ở khu vực thành phố trực thuộc trung ương và khu vực thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh sẽ nộp phí, lệ phí bằng 50% mức thu trước đó (quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 168/2016).

Trường hợp đối tượng ở các khu vực khác sẽ nộp phí, lệ phí bằng 50% mức thu tương ứng với khu vực thành phố trực thuộc trung ương.

Thông tư 45/2020 ban hành cùng ngày cũng quy định mức giảm 50% tương tự với phí đăng ký sử dụng mã vạch nước ngoài.

Tất cả thông tư nêu trên đều được áp dụng đến hết năm 2020 và sẽ trở lại quy định nộp phí cũ từ năm 2021.

Bộ 3 thông tư nói trên tiếp nối các thông tư quy định giảm 20-70% phí và lệ phí trong các lĩnh vực có người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Bộ Tài chính.

Trước đó, cơ quan này đã ban hành một loạt thông tư giảm phí với các lĩnh vực như giảm 70% mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức phí công bố thông tin doanh nghiệp; giảm 50% mức phí thẩm định cấp lại giấy phép hoạt động bưu chính; giảm từ 50-70% phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính; giảm giá và miễn hoàn toàn không thu phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán.